Các Trường Hợp xây Dựng phải lập thủ tục cấp phép Xây Dựng ?

 

Việc đầu tư xây dựng mới, sửa chữa cải tạo đối với công trình nhà ở riêng lẻ phải được ỦY Ban nhân dân các quận huyện cấp phép xây dựng, ngoại trừ các trường hợp sau :

 • Trường hợp sửa chữa cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, Không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 • Trường hợp sửa chữa cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lí kiến trúc.
 • Nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn khu di tích lịch sử – văn hóa;

Đối với các trường hợp xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà ở riêng lẻ được miễn Giấy Phép xây dựng, chủ đầu tư nên thông báo việc sữa chửa cải tạo xây dựng đínnh kèm nội dung đến Ủy Ban cấp xã để theo dõi và lưu hồ sơ .

Thành phần Hồ Sơ đề nghị cấp phép xây dựng

Khi có nhu cầu xây dựng mới, sửa chửa cải tạo công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân quận- huyện, thành phố hồ sơ cụ thể như sau :

 1. Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của chính phủ.
 2. Bản sao tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 3. Bản vẽ thiết kế xây dựng .
 4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có văn bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bản Vẽ thiết kế xây Dựng 

 1. Mặt bằng : Gồm các mặt bằng trệt, lửng các lầu , mái mà bạn muốn xây dựng.
 2. Mặt đứng và mặt cắt : Bao gồm mặt đứng chính của công trình, mặt cắt ngang nhà (lưu ý cắt qua cầu thang) 
 3. Chi tiết Mặt cắt móng : Thể hiện mặt cắt móng điển hình của công trình
 4. Chi Tiết Hầm tự Hoại : Thể hiện mặt bằng và mặt cắt dọc hầm tự hoại
 5. Mặt bằng Tổng thể : Thể hiện vị trí XPXD trên khu đất  (thể hiện diện tích mặt bằng tầng trệt ) 
 6. Họa đồ vị trí : Thể hiện vị trí của khu đất, trường hợp giấy chứng nhận không có tọa độ thì bạn phải vẽ thêm bản vẽ hiện trang.

Nhưng Ý khi thể  hiện bản vẽ XPXD :

 • Các kích thước trên công trình cần rõ ràng, đo các kích thước chi tiết bancong, lỗ thông tầng… chú ý đối chiếu với các kích thước trong Giấy chứng nhận hoặc bản vẽ Hiện trạng.
 • Các mặt đứng, mặt cắt phải phù hợp với mặt bằng.
 • Ở những vị trí cách ranh công trình lân cận <2m không được mở cửa sổ.
 • Ram dốc xuống hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m

Yêu cầu đối với Thiết kế Xây Dựng

 • Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế.
 • Đối với nhà ở dưới 7 tầng, trừ trường hợp tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện.
 • Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức,  cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện và phải được thẩm định theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 • Đối với trường hợp có yêu cầu thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng (tại Mục 4) cần cung cấp Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Đi xin Phép xây dựng ở Đâu ???

Đi xin phép xây dựng ở đâu là đúng và phù hợp nhất ? là câu hỏi cảu rất nhiều hộ gia đình  đang có nhu cầu xây nhà. Thông thường để có thể xin phép xây dựng thì người  đi xin giấy có thể đến một trong những nơi  : Sở xây dựng, Ủy ban nhân dân quận- huyện nơi cử trú hoặc ban quản lí đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, với từng mục đích sử dụng và xây nhà khác nhau mà người dân có thể đến liên hệ với  các cơ quan chức năng trên.

 • Đối với sở xây dựng : đây là nơi cấp phép các công trình công cộng như đường xá, cầu , trung tâm thương mại..
 • Đối với Ủy bna nhân dân huyện : Nhằm đáp ứng cấp phép xây dựng nhà ở dân sinh
 • Đối với ban quản lí Dự Án : cấp phép xây dựng cho các khu đô thị, các khu công nghiệp…phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhà Hạnh Phúc Hiểu rõ và nắm vững các quy định thiết kế  lập hồ sơ xin phép xây dựng vì thế chúng tôi mong muốn giúp bạn  hoàn thành hồ sơ xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, Mối quan hệ rộng trong lĩnh vực nhà đất và các cơ quan thuộc Ủy Ban, Công ty chúng tôi cam kết hoàn toàn nhanh chóng cho khách hàng.

Nhà Hạnh Phúc  là đơn vị chuyên cung cấp Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng TP HCM – Giải Quyết Thủ Tục Đất Đai chuyên nghiệp – nhanh chóng – uy tín cho khách hàng tại TẤT CẢ các quận tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện công việc xin giấy phép xây dựng tại tp hcm chuyên xử lý những trường hợp khó khăn nhất, chúng tôi luôn cam kết thực hiện xong mới nhận phí. Do vậy Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng của chúng tôi luôn đảm bảo thủ tục nhanh chóng – chính xác – đúng pháp luật với chi phí thực hiện dịch vụ luôn ở mức thấp nhất. Chúng tôi sẽ làm nhiệm vụ đại diện cho quý khách nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Do đó, quý khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

Sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng của chúng tôi sẽ giúp cho quý khách tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí khi xin cấp phép xây dựng. Quý khách hàng sử dụng dịch vụ xin phép xây dựng tại được tư vấn hoàn toàn miễn phí về các thủ tục cấp phép xây dựng bên cạnh đó với đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm chúng tôi còn có thể tư vấn cho quý khách hàng về thiết kế xây dựng cũng như thi công công trình nhà ở một cách tiết kiệm và hoàn hảo nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số thoại hotline của công ty  Mr.Việt để được tư vấn cụ thể nhất .